Dịch vụ cài đặt Wordpress ( Free - Premium )

Friday, February 15, 2013

Hành vi mua hàng online - Các online marketer cần biết

In bài này

Mô hình hành vi khách hàng mua sắm trực tuyến


Trước đây, khi ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến và mạng xã hội chưa bùng nổ thì người tiêu dùng có hành vi mua hàng chính : Xác định nhu cầu => Tìm kiếm sản phẩm ( qua các kênh trực tiếp như website TMĐT , các trang web bán hàng ) => Mua hàng. Ngày này, với sự hỗ trợ đắc lực của các Search Engines và mạng xã hội thì người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn bằng cách so sánh giá cả, cam kết chất lượng sản phẩm của nhiều công ty và khuynh hướng chia sẻ cảm nhận sản phẩm. Tổng quan về hành vi người tiêu dùng mua sắm trực tuyến

Ví dụ minh họa với sản phẩm thẻ visa trả trước TRUSTcard ( Một loại thẻ visa prepaid tương tự visa debit nhưng không cần liên kết tài khoản ngân hàng, dùng để verify tài khoản Paypal,Payza,app store, android,...và thanh toán trực tuyến )

Đầu tiên là sự chú ý từ cộng đồng, các chiến dịch marketing tổng quát để  khiến người dùng quan tâm đến sự hiện diện của sản phẩm và xem xét họ có nhu cầu đối với sản phẩm hay không. Ở giai đoạn này, thực hiện các phương pháp quảng cáo trực tuyến ở phương diện rộng với đối lượng độc giả mang tính tổng quát ( general traffic ) . Ví dụ các kênh quảng cáo như đăng tin quảng cáo – Rao vặt, quảng bá lan truyền trên mạng xã hội, quảng cáo hiển thị banner ads ( CPC , CPM ).  Một ngạn ngữ Trung Hoa nói rằng “ Ta quảng cáo 1 lần không ai chú ý, ta quảng cáo 2 lần cũng chưa ai chú ý nhưng đến lần 3 họ sẽ quan tâm “ Thực tế với các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng sử dụng thẻ Visa TRUSTcard rất rộng, điển hình là quảng cáo về tính năng thanh toán trực tuyến khi mua hàng online sẽ thu hút sự chú ý của nhiêu độc giả trên diễn đàn về hàng công nghệ.

Giai đoạn tiếp theo là thu hút sự thích thú của độc giả, chiến dịch quảng cáo ở bước này là giúp độc giả nhận biết nhu cầu của mình và từ đó có ý định sử dụng sản phẩm. Thực tế, sau khi nhận biết chức năng,ưu điểm sản phẩm thẻ TRUSTcard, lượng độc giả tổng quát trên sẽ bắt đầu phân nhánh thành các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, Ví dụ: nhóm quan tâm đến mua sắm trực tuyến, nhóm thích thú tính năng xác minh tài khoản trực tuyến,… các hình thức quảng cáo phù hợp: quảng cáo nội dung (article marketing). Hình thức article marketing này rất hiệu quả để  “đào tạo khách hàng” giúp đánh thức nhu cầu và nhận ra tiện ích từ sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể khi mua hàng trực tuyến với thẻ visa debit truyền thống, khách hàng cần đăng ký thẻ với nhiều thủ tục,thời gian cấp thẻ chậm,nạp tiền trực tiếp ở ngân hàng thì với các bài viết article như  giới thiệu thẻ visa trả trước TRUSTcard lấy ngay,nạp tiền trực tuyến qua BaoKim hay các đại lý gần nhà,… thì khách hàng ý thức được sự tiện lợi của sản phẩm thẻ mới. Article marketing còn được xem là hình thức quảng cáo gia tăng nhu cầu, ví dụ nhu cầu về công nghệ cao, nhu cầu về sự đẳng cấp, độc đáo hay nhu cầu về sự tiện lợi, nhanh chóng,dễ sử dụng,an toàn cũng như nhu cầu theo các ngày lễ.


 Như đã giới thiệu ở trên, ngày nay đang phát triển mạnh lĩnh vực Search và Share. Nhờ các công cụ tìm kiếm miễn phí, khách hàng có thể tự tìm kiếm, so sánh nhiều sản phẩm cùng loại, ví dụ: quảng bá lợi thế sản phẩm là giá rẻ thì các “thượng đế” lại tìm kiếm các sản phẩm khác có giá rẻ hơn, chẳng hạn Samsung quảng cáo dòng điện thoại Samsung Galaxy Y có giá 2 triệu, đây là dòng điện thoại thông minh smartphone giá bình dân, tuy nhiên, với mức giá 2 triệu và các tính năng như quảng cáo, khách hàng có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm smartphone khác có tính năng tương đương với giá thấp hơn. Do đó, cần thực hiện các giải pháp tối ưu kết quả tìm kiếm để khách hàng dễ tìm thấy sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm được đánh giá tích cực rộng rãi, xuất hiện ở nhiều nơi. Chiến dịch tìm kiếm ngày nay khá đa dạng với các công cụ như: adwords, SEO, Local based search. Theo nghiên cứu hành vi tìm kiếm trên mạng, đa số người dùng tìm thông tin như : Cái gì ( hay là gì về định nghĩa, giới thiệu cơ bản về một thứ gì đó), Làm gì ( tìm hiểu về công dụng, ứng dụng hay các tiện ích, ưu điểm ) , Hướng dẫn ( hướng dẫn thực hiện việc gì đó); Ở đâu ( tìm kiếm địa điểm) ; Khi nào ( tìm thông tin về thời gian) và đặc biệt là tìm kiếm sự trải nghiệm, đánh giá sản phẩm từ người tiêu dùng khác,do đó các cụm từ khóa ( VD: “ đánh giá sản phẩm abc,… nhận xét về sản phẩm,dịch vụ,… ) ngày càng phổ biến.

Sau khi tim kiếm và truy cập vào website,khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến và được hỗ trợ ngay khi cần. Để tăng tỷ lệ conversion, tỷ lệ chuyển đổi từ người xem hàng qua khách hàng, các trang web cần tối ưu theo hướng đơn giản, thân thiện với người dùng hay các chương trình khuyến mại promotion. Trên thực tế, nhiều khách vãng lai không mua hàng ngay lần đầu tiên truy cập website.Do đó, các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến tài chính thường có phiên bản dùng thử, chính sách cam kết chất lượng dịch vụ,hoàn tiền 100%,hoặc cung cấp quà tặng Bonus để đổi lấy thông tin khách hàng tiềm năng, duy trì mối quan hệ với họ qua hệ thống CRM (Customer Relationship Management ).CRM là một phương pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng như thông tin về tài khoản, nhu cầu, liên lạc… nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.Sau khi sử dụng sản phẩm, người dùng có khuynh hướng chia sẻ trên mạng xã hội, diễn đàn,chia sẻ offline,..những khách hàng này chia sẻ trải nghiệm thực tế về hiệu quả sản phẩm, chất lượng phục vụ,chăm sóc khách hàng. Ở giai đoạn này, cần có các chương trình chăm sóc khách hàng hiện tại để kích thích chia sẻ đến ta bè, người thân và tiếp tục sử dụng sản phẩm lâu dài. Mục tiêu là xây dựng một cộng đồng các tín đồ yêu sản phẩm, dịch vụ, chia sẻ rộng rãi đến các khách hàng mới. Khách hàng mới sau khi được chia sẻ tiếp tục quay lại bước THÍCH THÚ => TÌM KIẾM => HÀNH ĐỘNG => CHIA SẺ.
Do you Like this story..?

Get Free Email Updates Daily!

Follow us!

THÔNG BÁO-KHÓA HỌC AFFILIATE MARKETING CHỈ $5 ( 100 000 VND )

KHÓA ĐÀO TẠO AFFILIATE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP trong 30 ngày


Học Affiliate Marketing từ cơ bản đến nâng cao- Cung cấp các công cụ, kỹ thuật tiên nhất nhất, Update thường xuyên . ĐẶC BIỆT ! MIỄN PHÍ HOST TẠI HOSTGATOR TRONG 1 NĂM. >> Click để ĐĂNG KÍ <<

Hỗ trợ : 0947 409 918 - Yahoo! fx.dragon

Đoạn text hiển thị tiêu đềChat