Dịch vụ cài đặt Wordpress ( Free - Premium )

Sunday, February 17, 2013

Spam là gì - Trở thành spammer chuyên nghiệp

In bài này

Rất nhiều người nghe nhiều đến spam rồi nhưng đa số ko hiểu hoặc nếu có hiểu thì mơ hồ, chưa hết nghĩa. Vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu 1 cách tổng quát về spam
Theo từ điển, spam có nghĩa là Jambon, thịt hộp...

Trong tin học Spam là một thuật ngữ chung ( Spam = Stupid Pointless Annoying Messages = Những bức thư ng u ngốc, phiền toái, không giá trị ) để chỉ những email không có giá trị (bao gồm: Không có ý nghĩa, quảng cáo...) được gửi đi mà người nhận không hề mong muốn nhận nó (nhưng vẫn phải nhận).

Cùng với sự phát triển của truyền thông. Ngày nay thuật ngữ Spam không những chỉ được dử dụng để nhắc đến những email vô nghĩa. Nó được dùng để ám chỉ đến gần như tất cả những thông tin vô nghĩa được truyền đi trong thế giới truyền thông mà đa số người ta không mong muốn nhận nó. Chúng ta có:

- Spam Chat.
- Spam News.
- Spam Message.
- Spam Forum.

Spammer định nghĩa về spam : “SPAM là gì, SPAM là viết tắt của SPeak Artist Method, nghĩa là một phương thức nói chuyện nghệ thuật trước đám đông. ”

Spam là hình thức tăng nhiều bài viết trong 1 thời gian ngắn, thường là những bài viết linh tinh, lạc đề, ko có ý nghĩa, dính dáng gì tới topic ( Làm thế chẳng đc ích lợi gì mà còn ko ai ưa nữa ) Nếu như có sự quan tâm đến topic, theo dõi thường xuyên thì sẽ nắm bắt đc nội dung, ý nghĩa của 1 chủ đề nào đó, mới có thể đánh giá bài viết nhanh gọn, chính xác.

Nói chung spam là hành vi cố tình post nhiều bài vô nghĩa nhằm tăng số lượng bài viết

Có 6 spam dạng cơ bản :

1. Bài trả lời không bám theo nội dụng của chủ đề.

2. Bài viết lặp lại nhiều lần.

3. Chủ đề không bám theo nội dung và hướng phát triển của Box.

4. Bài trả lời quá ngắn, cộc lốc và trèn thêm các ký tự.

5. Gửi kèm ảnh trong bài trả lời bừa bãi.Đưa link có virus.

6. Bài viết không dấu, hoặc cố tình viết sai chính tả.

Nhận dạng spam

1. Viết bậy bạ


Một kiểu spam hết sức thô thiển,cố tình do một ai đó có ý định phá hoại diễn đàn hay nhằm một mục đích khác, một số người viết kiểu này cốt cho đủ 20 bài nhằm gửi link. Bọn này phải thường comment ví dụ: aejfidsfgoisd hay d,sfjksdjfsdjfio

2. Viết lạc đề


Cách này khá hơn cách trên. Chậc người xem dường như không đọc nội dung của topic đó, gọi là viết cho có hay viết đại vào chữ nhằm đánh lừa thiên hạ.

Ví dụ: Topic bàn luận về một soft nào đó thì tự nhiên người spam lại viết là: "Hôm nay buồn quá,chán đời quá,chẳng hay gì cả.Anh ơi chỉ em cách kiếm tiền."

3. Viết mấy bài liên tiếp


Đọc xong chắc mọi người hiểu luôn rồi phải không.Bài reply hay tự tạo topic liên tiếp giống y hệt nhau mang cùng một nội dung. Có thể là do trường hợp diễn đàn bị "Làm sao đó" nên gây ra chuyện này, người vô ý spam sẽ tự biết và tránh không có lần sau. Còn dân cố tình thì cứ làm để lấy bài (không biết họ nghĩ thế nào mà như vậy nhỉ. Sớm muộn gì cũng bị ban nick hay xóa hết,mất thời gian)

4. Chôm comment


Vâng,đây là kiểu spam mới ra lò - Người spam đi copy bài reply của người khác rồi paste reply lại ở tít trang sau (Người spam kiểu này thì thường chọn các topic hot có nhiều reply nhằm đánh lạc hướng)

Ví dụ: Nếu ai thường hay đi dạo tại 1 topic thì sẽ "may mắn" gặp được 1 người spam kiểu này

5. Post bài sai box


Cái này thì cũng không hẳn là spam.Nó chỉ khoảng 60% nhưng thôi cứ cho vào. Người spam ko vào box đúng chủ đề họ cần tạo mà vào box khác

Ví dụ: box Hỗ trợ thành viên ko vào tự nhiên lại chui vào Đại Sảnh Đường hỏi về trojan

6. Spam có nghệ thuật


Spam có nghệ thuật, một phong cách trẻ, một phong cách xì tin của dân hay 9x. Họ spam đỉnh đến mức - Nhìn thì hiểu là spam nhưng ko thể xóa được vì nó cũng không hẳn là spam. Cái này như thế nào,một topic đang bàn luận sôi nổi vui vẻ thì dân spam kiểu này sẽ nhảy vào nói với người kia, người kia hứng chí lên reply lại, lại có thêm người nhảy vào.

Ví dụ: Tại topic dowload Win Vista bản Tiếng Việt, có người hỏi có bản tiếng Trung không, Tuấn nhảy vào nói : "Bản tiếng Lào lấy không bạn."

Ngoài các cách spam ra chúng ta cũng cần phải liệt kê một thứ không thể thiếu. Đó là thành phần SPAM:

- Dân ngoại tỉnh

Đối với một số member mới thì họ vẫn chưa hiểu rõ spam là gì nên có thể họ còn sai sót.Thường là spam kiểu 2,3 và 5

- Dân lừa đảo

Khỏi nói mọi người cũng hiểu.Thường là kiểu 1,2,3,4,5

Như đã nói ở trên spam gồm có nhiều loại, để spam được không khó, cái khó là spam làm sao có nghệ thuật. Để Admin biết là mình spam mà vẫn không xoá bài được. Cái tôi muốn nói ở đây là những đức tính cần thiết của một Art spammer..

1. Tính nhanh gọn, chuẩn xác:

Khi có 1 chủ đề (topic) được lập ra, nghệ sỹ spam có câu trả lời trong thời gian ngắn nhất và theo sát chủ đề, đúng ý nghĩa. Để đạt được skill này, nghệ sỹ spam cần phải theo dõi các forums một cách liên tục để khi có topic mới được lập ra hay các bài trả lời mới vừa được post lên forums thì mình là người trả lời sớm nhất. ^^!

2. Tính đa dạng, linh hoạt:

Trên 1 forums tổng hợp thì có rất nhiều đề tài và được viết dưới đủ mọi hình thức văn xuôi, thơ, nhật ký.... Nghệ sỹ spam phải có một khả năng ứng biến tuyệt vời trước đủ dạng bài viết ở mọi chủ đề mới có những cách trả lời phù hợp với từng loại hình thức bài viết, tránh tình trạng những câu chữ trùng lặp, tương tự nhau được lặp đi lặp lại nhiều lần, gây nhàm chán cho người xem. => 1 văn sỹ thật sự!.

3. Tính thân thiện, vui vẻ:

Bài trả lời của nghệ sỹ spam phải mang tính thân thiện trong các ngôn từ, có thể tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho người xem thì người xem sẽ không bị khó chịu trước những bài viết quá ngắn gọn của nghệ sỹ spam.=> 1 chuyên gia tư vấn.

4. Tính liên tục, chuyên sâu:

Khi có 1 bài viết mới được post lên, nghệ sỹ spam sẽ post 1 bài ngắn gọn để tham gia đề tài, đánh giá, nhận xét về bài viết như một hình thức "chào hỏi" ra mắt với bài viết đó. Sau đó post thêm 1 bài nữa tức là double trong 1 lần post, không để cho người khác có cơ hội chen vào giữa 2 bài post của mình. Bài viết thứ 2 này sẽ nói sâu hơn về đề tài, một bài viết thật sự nghiêm túc và đầy đủ chất lượng về mặt nội dung, độ dài, ý nghĩa chứ không phải là những lời ngắn gọn tham gia mang hình thức ủng hộ tác giả của bài viết trong chủ đề đó. Để đạt được skill tuyệt đỉnh này tất nhiên người spam phải có đủ tri thức, kiến thức về đủ mọi lĩnh vực trong cuộc sống => 1 bác học thật sự ^^~!

Cùng với sự phát triển về tính chuyên nghiệp - "đẳng cấp pro" trong công tác spam, người thực hiện spam cũng được học hỏi thêm nhiều điều, được giao lưu, kết thân với nhiều người khác qua hình thức cùng học hỏi, chia sẻ cảm xúc của nhau qua thế giới ảo, nhờ vào các forums.

Như thế, với 4 skills trên, 1 người làm công tác spam hoàn toàn xứng đáng với 2 từ "nghệ sỹ", còn từ gì xứng đáng hơn khi đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa: 1 phóng viên, 1 chuyên gia tư vấn, 1 văn sỹ và 1 bác học thực thụ? Và tất nhiên spam đã trở thành 1 "nghệ thuật" xứng đáng để chúng ta rèn luyện, học hỏi ^^!

Còn nếu bạn vẫn chưa thoả mãn, vẫn muốn nâng cao trình độ spam của mình lên tầm Đại minh tinh, thì bạn cần luyện thêm 6 skill sau :

Cao thủ Spammer còn cần phải có 6 điều sau: Trí, Dũng, Nhân, Nghĩa, Tín, Lễ.

5. Trí: Trong lúc Spam phải biết vận dụng đầu óc để trả lời sao cho hợp lý....đấy gọi là Trí

6. Dũng: Cho dù mod có đi tuần hàng giờ thì mặt mày vẫn không biến sắc, vẫn điềm nhiên...spam có nghệ thuật tiếp. Đó gọi là Dũng

7. Nhân: Khi bạn bè spam bi ban nick, phải tỏ ra thông cảm và làm ra vẻ mặt an ủi. Đó gọi là Nhân.

8. Nghĩa: Khi mình bị mod tra khảo ....thà chít cũng không khai tác giả của bí kíp ra. Đó gọi là Nghĩa.

9. Tín: Đừng bao giờ nghi ngờ bí kíp này, phải luôn tin tưởng rằng nó là chính xác. Đó gọi là Tín.

10. Lễ: Đừng bao giờ cao điểm hơn người đã viết bí kíp...để lần sau được chỉ típ đó gọi là Lễ.

Song không phải ai hội tụ đử 10 điều kiện trên đều có thể trở thành cao thủ spamCòn phải có Tam Tài nữa là Thiên, Địa, Nhân:

Thiên: thiên là trời, tức là mod, smod và admin, gặp hôm nào trời có bão (mí ổng bị sếp la, rớt tiền, bị giật cell phone hay bị vợ đuổi ra phòng khách) thì đừng có spam.....

Địa: bài viết thuận lợi để spam, thường là mấy bài hot, chứ mấy bài bèo thì phải có năng lực cao mới spam, năng lực thấp thì bỏ đi chứ ko để lộ bí kíp

Nhân: cái nì là bạn bè xung wanh, gặp mí đứa biết che chở và cảnh báo kịp thời thì mới có cơ hội spam, chứ gặp mí huynh cứ bô bô cái miệng => làm cho Thiên chú ý thì dù có Địa tốt cũng là đồ bỏ...nhân thì dễ tạo - ra đường mời nó ly chè hay tô phở

Còn "Hoà" nữa!
Hòa: là chan hòa giữa mọi người trong room có đứa hông spam thì cũng đừng noi là nó chảnh
Do you Like this story..?

Get Free Email Updates Daily!

Follow us!

THÔNG BÁO-KHÓA HỌC AFFILIATE MARKETING CHỈ $5 ( 100 000 VND )

KHÓA ĐÀO TẠO AFFILIATE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP trong 30 ngày


Học Affiliate Marketing từ cơ bản đến nâng cao- Cung cấp các công cụ, kỹ thuật tiên nhất nhất, Update thường xuyên . ĐẶC BIỆT ! MIỄN PHÍ HOST TẠI HOSTGATOR TRONG 1 NĂM. >> Click để ĐĂNG KÍ <<

Hỗ trợ : 0947 409 918 - Yahoo! fx.dragon

Đoạn text hiển thị tiêu đềChat